Cách tính kích thước cầu thang theo phong thủy

Đăng bởi Biên Nguyễn
11/07/2019
4126
Cách tính kích thước cầu thang theo phong thủy sẽ giúp quý bạn đọc nắm rõ hơn về kiến thức phong thủy trong xây dựng nhà ở hiện nay. Hãy theo dõi cùng chúng tôi để biết được thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Các quan điểm phong thủy luôn có sức ảnh hưởng lớn đến các quốc gia Á Đông trong đó có Việt Nam. Người Việt thường xây nhà dựa trên các tính toán về kỹ thuật và cả dựa trên quan điểm phong thủy. Hầu hết các nhà ở hiện nay đều được các chủ đầu tư tính toán kỹ lưỡng để giảm các rủi ro hay những điều không may gặp phải về sau. Với những chiếc cầu thang, bậc thang nối giữa không gian tầng trên và tầng dưới, quan niệm phong thủy cho rằng đây là đường lưu thông nguồn khí, đặc biệt là tài khí. Vì vậy kích thước và cách thiết kế cầu thang phải thực sự chính xác và tỉ mỉ. Hãy cùng KTS Vip House tìm hiểu cách tính kích thước cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất hiện nay.

1. Cách tính số bậc cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang

Số bậc cầu thang được quan niệm rằng sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình, tránh được những điều không tốt có ảnh hưởng đến mọi người trong gia đình. Số bậc cầu tàng được tính toán dựa trên số bậc của 1 sàn và số bậc của cầu thang của toàn bộ ngôi nhà. Bậc cầu thang được tính bắt đầu từ bậc bước chân lên cho đến bậc cuối cùng. Hiện nay, người ta thường lựa chọn số bậc cầu thang dựa vào vòng sinh lão bệnh tử. Bậc thứ nhất và bậc kết thúc của cầu thang phải vào cung sinh. Theo quan điểm này, thì bậc đầu tiên sẽ được gọi là sinh, bậc thứ 2 gọi là trụ, bậc thứ 3 gọi là hoại, bậc thứ tư gọi là diệt. Vòng tròn này sẽ lập lại theo chu kỳ. Vì vậy số bậc cầu thang đẹp, chuẩn theo phong thủy thường bao gồm: 1, 5, 9, 13, 1, 21, 25 29, 33,... bậc. Nếu nhà có nhiều tầng thì nên cân nhắc số bậc của tất cả các cầu thang để tổng của chúng rơi vào cung sinh. Vì vậy cần phải tính toán thật kỹ lưỡng.

2. Cách tính chiều dài của cầu thang

Cách tính chiều dài của cầu thang

Ngoài việc tính số bậc cầu thang thì chiều dài của chúng cũng có ý nghĩa quan trọng trong nhà ở. Vừa phải đáp ứng yêu cầu về số mét, chiều rộng, các cầu thang này cần phải được tính toán cẩn thận đáp ứng về độ cao của tầng. Tỉ lệ giữa chiều rộng cầu thang và chiều dài cầu thang hiện nay thường được xác định:

Chiều cao x chiều rộng: 70 -75inch

Chiều cao x chiều rộng: 17 đến 17 1/2 inch

Chiều cao x chiều rộng: 24 đến 25 inch

Hiện nay, tại các công trình nhà ở dân dụng, chiều rộng của cầu thang thường dao động từ 0.9m đến 1.2m. Mỗi một bậc cầu thang thường cao từ 15 -18cm và bề rộng từ 24 -30cm để đảm bảo sự thoải mái cho người dùng.

3. Tính độ dốc của thang

Tính độ dốc của thang

Để đảm bảo sự an toàn cho người đi và tránh việc di chuyển quá nặng nề, trong khi thiết kế cầu thang, chúng ta cũng phải quan tâm đến độ dốc của cầu thang. Độ dốc cầu thang được xác định theo công thức: 2h +b =65cm. Trong đó, h là độ cao của bậc cầu thang, b là độ rộng của mặt cầu thang. Vậy, độ dốc cầu thang hợp lý nhất hiện nay thường là 20-32 độ, đảm bảo sự di chuyển thoải mái nhất cho người đi.

4. Kích thước chiếu nghỉ

Kích thước chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ cầu thang là bước thang bằng phẳng để nghỉ chân trong trường hợp bậc thang quá dài, tránh cho người đi bị mệt mỏi khi di chuyển. Thông thường, trong thiết kế cầu thang hiện nay, cứ 11 bậc sẽ xuất hiện 1 chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ sẽ có độ rộng bằng chiều dài của bậc thang.

Cách tính kích thước cầu thang theo phong thủy sẽ giúp quý bạn đọc nắm rõ hơn về kiến thức phong thủy trong xây dựng nhà ở hiện nay. Hãy theo dõi cùng chúng tôi để biết được thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé. Nếu có nhu cầu thiết kế nhà ở, khách sạn hay nhà hàng, vui lòng liên hệ theo Hotline 0916 556 477 để được tư vấn.

Cách tính kích thước cầu thang theo phong thủy, 4 rm_ratings 4 rm_ratings
4.87/5 - Có 4 Bình chọn