thiết kế khách sạn

nuoidaycon.com.vn: Mẹ ít sữa phải làm sao

Giải pháp chống thấm dột cho các công trình xây dựng

Đăng bởi Biên Nguyễn
04/04/2018
457
Goodhope.vn 2014 _ Phòng thi công Thấm dột lâu ngày sẽ gây gỉ cốt thép, làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và sự an toàn của công trình...

Thực tế hiện nay, các công trình sau một thời gian đưa vào sử dụng có hiện tượng thấm dột nhất là những công trình nhà dự án.

Nó trông giống như đám mụn ngoài da hay những vết chân chim trên khuôn mặt. Tưởng chừng như không ảnh hưởng gì, nhưng thực chất nó lại ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ kết cấu và tính bền vững của công trình, đồng thời nó còn làm giảm tính thẩm mỹ và gây nhiều bức xúc cho người sử dụng.

>>  Xây nhà lô phố trọn gói/ Thi công biệt thự nhà vườn trong khu nghỉ dưỡng/ Thi công trọn gói nhà xây thô/ Cách chống thấm nhà liền kề

Như chúng ta đã biết hiện tượng thấm dột lâu ngày sẽ gây gỉ cốt thép, làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và sự an toàn của công trình. Đồng thời nó cũng làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khi thời gian thấm dột kéo dài gây ố, mốc, hỏng lớp sơn nội ngoại thất. Dưới đây Good Hope sẽ giới thiệu đến các bạn 1 số giải pháp chống thấm hiệu quả cho các công trình xây dựng.

Trước hết để đưa được ra những biện pháp hiệu quả chúng ta cần phải tìm ra được nguyên nhân gây nên hiện tượng thấm, dột của nhà mình.

- Thấm nước từ trên mái xuống: Nguyên nhân phần lớn ở các vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, các góc tường, giáp lai tường nhà, rãnh nước trên sàn mái. Nước, hơi ẩm sẽ từ dưới qua các vết rạn nứt chân chim, nứt cổ trần, mao mạch rỗng của tường xuống bên dưới.

- Thấm nước từ sàn nhà vệ sinh:  Cũng bắt nguồn chủ yếu từ vị trí ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, chân tường rạn nứt. Ngoài ra, cũng có thể khi thi công, các nhà thầu thi công không đảm bảo nguyên tắc chống thấm (ví dụ như không có giằng chống thấm, lớp chát chống thấm không đảm bảo…)

- Thấm do nứt cổ trần: Thường các vết rạn cổ trần rất to nên nước mưa dễ dàng chảy vào, lâu ngày sẽ gây thấm tường trên diện rộng.

- Tường ngoài rạn nứt chân chim

- Do tắc, hoặc thủng đường ống nước.

Một nguyên nhân chủ quan là do khi thiết kế không đảm bảo khoảng chênh cốt cao độ giữa nền nhà so với nền phòng vệ sinh, nền ban công.

Nếu như các bề mặt tường tiếp xúc với hướng khí hậu khắc nghiệt nên dùng biện pháp che chắn, giảm bức xạ như tạo mảng cây xanh leo có kết hợp vòi phun nước giúp cho bề mặt tường không bị co ngót đột ngột do thay đổi nhiệt độ. Đối với khu vực mái bằng, phải tính toán phân thủy hợp lý với các khoảng đánh dốc không quá dài, bố trí nhiều rãnh và lỗ thu nước. Hạn chế các chướng ngại vật làm cản hướng thoát nước trên mái như cột trang trí, bồn hoa...Bên cạnh đó cao su lỏng và sơn là hai loại chống thấm khá hiệu quả và được bán rộng rãi trên thị trường. Đặc tính nổi bật của cao su lỏng so với các loại màng phủ bảo vệ khác là có khả năng chống xuyên thủng rất lớn, có khả năng đàn hồi và có thể thu hồi lại đến 95% sau khi kéo dãn. Nhờ đặc tính ưu việt này mà cao su lỏng có thể sử dụng để chống thấm cho các công trình xây dựng có những vết nứt chưa ổn định. Khi phủ một lớp màng dày nhất định cao su lỏng dọc theo vết nứt. Nếu vết nứt tiếp tục phát triển thì cao su lỏng sẽ tự đàn hồi và co dãn theo. Sơn chống thấm là hệ hai thành phần, gồm chất lỏng polyme và chất bột trộn sẵn, được sản xuất trên cơ sở các polyme tổng hợp nhập ngoại, xi măng và các thành phần vật liệu chọn lọc khác. Sau khi phủ lên các bề mặt cần chống thấm sẽ tạo ra một lớp màng kín có tác dụng ngăn cản sự thẩm thấu của nước. Sơn chủ yếu được sử dụng để chống thấm các bề mặt bên trong, bên ngoài của các tầng hầm, bể nước sinh hoạt, bể nước thải, mái bằng, mái dốc ban công, tường ngoài nhà dân dụng, khu vệ sinh và bếp...

CÁC BƯỚC CHỐNG THẤM HIỆU QUẢ ĐỐI VỚI TỪNG HẠNG MỤC

Đối với hạng mục Sê nô, Sàn mái, Sàn vệ sinh:

Vệ sinh bề mặt cần chống thấm.
- Dùng búa đục phần hồ dư và gỗ coffa còn dính lại trên bề mặt bê tông.
- Dùng nước rửa và quét sạch bề mặt bê tông.
- Để khô bề mặt bê tông rồi mới tiến hành xử lý chống thấm.

Tiến hành xử lý chống thấm trên bề mặt bê tông theo các bước sau:

Bước 1: Thẩm thấu bề mặt bê tông.

Pha 1 lít FOSTA-04 + 18 lít nước + 3kg xi măng, quậy đều rồi đổ lên bề mặt để thẩm thấu bê tông (Thẩm thấu đều tạo ẩm và bão hoà nước nhưng không đọng vũng để tiếp tục tiến hành bước 2)

Bước 2: Quét phủ lớp bề mặt.
Pha 1 lít FOSTA-04 + 4lít nước + 3–4 kg xi măng, quậy đều rồi quét lên bề mặt (Tránh bỏ sót).
Cán vữa tạo dốc: độ dốc đạt tối thiểu 1%.
Khi lớp bề mặt bước 2 đã hoàn toàn khô thì mới tiến hành cán tạo dốc

Tiến hành xử lý chống thấm trên bề mặt hồ tạo dốc theo các bước sau:
Bước 1: Thẩm thấu bề mặt vữa tạo dốc.
 Pha 1 lít FOSTA-04 + 18lít nước + 3kg xi măng, quậy đều rồi đổ lên bề mặt để thẩm thấu (Thẩm thấu đều tạo ẩm và bão hoà nước nhưng không đọng vũng để  tiếp tục tiến hành bước 2)

Bước 2 :  Quét phủ lớp bề mặt.
Pha 1 lít FOSTA-04 + 5lít nước + 3– 4kg xi măng, quậy đều rồi đổ từng vùng quét đều lên bề mặt.
Chú ý: Nếu bề mặt chống thấm khô nhanh thì phải phun nước bảo dưỡng.Khi bước 2 đã hoàn toàn khô thì mới được đi lại trên đó hoặc lát gạch 

Đối với hạng mục Hồ nước:

Vệ sinh bề mặt cần chống thấm.
Dùng búa đục phần hồ dư và gỗ coffa còn dính lại trên bề mặt bê tông.
Dùng nước rửa và quét sạch bề mặt bê tông.
Để khô bề mặt bê tông rồi mới tiến hành xử lý chống thấm.

Tiến hành xử lý chống thấm trên bề mặt bê tông theo các bước sau
Bước 1: Thẩm thấu bề mặt bê tông.
Pha 1 lít FOSTA-04T +10 lít Nước +3kg xi măng, quậy đều quét lên bề mặt để thẩm thấu bê tông (Thẩm thấu đều tạo ẩm và bão hoà nước để tiếp tục tiến hành bước 2)
Bước 2: Quét phủ lớp bề mặt.

Pha 1 lít FOSTA-04T + 4 lít nước +4 – 5 kg xi măng, quậy đều rồi quét đều lên bề mặt.
Tô thành và đáy hồ.
Khi lớp bề mặt bước 2  đã hoàn toàn khô thì mới tiến hành tô hồ.

Tiến hành xử lý chống thấm trên bề mặt vữa tô theo các bước sau
Bước 1: Thẩm thấu bề mặt bê tông.
Pha 1 lít FOSTA-04T + 10lít nước + 3 kg xi măng, quậy đều rồi quét lên bề mặt để thẩm thấu lớp vữa tô (Thẩm thấu đều tạo ẩm và bão hoà nước để tiếp tục tiến hành bước 2)
Bước 2: Quét phủ lớp bề mặt.
Pha 1 lít FOSTA-06 + 4 lít Nước + 4 – 5 kg xi măng, quậy đều rồi quét lên bề mặt.
Chú ý: Nếu bề mặt chống thấm khô nhanh thì phải phun nước bảo dưỡng. Khi bước 2 của đã hoàn toàn khô thì mới được đi lại trên đó hoặc lát gạch.

Đối với hạng mục Tường đứng, Vách song

Vệ sinh bề mặt cần chống thấm.
Dùng bay thép cạo sạch phần hồ dư dính trên mặt vữa tô tường.
Dùng nước rửa sạch bề mặt tường.

Tiến hành xử lý chống thấm theo các bước sau
Bước 1:  Quét lớp thẩm thấu.
Pha 1 lít FOSTA-04T + 18 lít nước + 3kg xi măng, quậy đều quét lên bề mặt để thẩm thấu mặt vữa tô tường (Thẩm thấu đều tạo ẩm và bảo hoà nước để tiếp tục tiến hành bước 2)
Bước 2: Quét lớp bề mặt.
Pha 1 lít FOSTA-04T + 5 lít nước + 3kg xi măng, quậy đều rồi quét đều lên bề mặt (Tránh bỏ sót).
Bước 3: Quét phủ lớp bề mặt.
Pha 1 lít FOSTA-06 + 5 lít Nước + 3kg xi măng, quậy đều rồi quét đều lên bề mặt (Tránh bỏ sót).
Chú ý: Nếu bề mặt chống thấm khô nhanh thì phải phun nước bảo dưỡng. Sau khi lớp chống thấm hoàn toàn khô mới tiến hành sơn nước, quét vôi.

Trên đây là toàn bộ các giải pháp chống thấm dột triệt để dành cho các công trình xây dựng. Các bạn có thể tham khảo và khắc phục sự cố cho nhà mình. Chúc các bạn vượt qua khó khăn và có một công trình hoàn hảo.

Phòng thi công

Công ty cp kiến trúc & đầu tư xây dựng Good Hope

Tag xem thêm: thiết kế nhà đẹpthiết kế biệt thự đẹpthiết kế nội thất đẹpthiết kế nhà phố đẹpthiết kế nhà vườn đẹpthiết kế biệt thự vườnthiết kế biệt thự cổ điểnthiết kế nội thất biệt thự cổ điểnthiết kế biệt thự kiểu phápthiết kế biệt thự cao cấpthiết kế biệt thự theo phong cách châu âu,thiết kế biệt thự 2 tầng đẹpthiết kế biệt thự vườn 2 tầngthiết kế biệt thự mini 2 tầngbiệt thự 2 tầng chữ Lthiết kế biệt thự nhà vườn 2 tầngbiệt thự 2 tầng hiện đạithiết kế biệt thự 2 tầngthiết kế biệt thự 2 tầng kiểu phápmẫu thiết kế biệt thự 2 tầngthiết kế biệt thự vườn 3 tầngthiết kế biệt thự mini 3 tầngbiệt thự 3 tầng chữ Lthiết kế biệt thự nhà vườn 3 tầngbiệt thự 3 tầng hiện đạithiết kế biệt thự 3 tầngthiết kế biệt thự 3 tầng kiểu phápMẫu biệt thự đẹp

Giải pháp chống thấm dột cho các công trình xây dựng, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn